การที่เราออกมาชี้แจงตอนนี้ ถือเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าเราไม่ได้ลอกงานตามที่มีคนบอก และต่อไปนี้คงจะแล้วแต่วิจารณะญาณของแต่ละท่านเองค่ะ แต่ยังไงก็ขอให้อ่านคำอธิบาย และวิเคราะห์ตามค่ะ

เรื่องดาบ เราบอกในบล๊อคแต่แรกแล้ว ว่าเอามาจริง โดยให้เครดิตแล้วในทุกที่ที่เราเป็นคนแปะงานเอง หรือตอนมีใครถาม เราก็ชี้แจง ตามที่ได้บอกไปแล้ว ว่าดาบเราเซิร์ทหาจากเน็ต หาลายดาบที่เหมาะกับองค์ประกอบของงงานค่ะ แต่ในส่วนของสถาพรบุ๊คนั้น เราไม่ได้เป็นคนลงรูปด้วยเอง เลยไม่ได้มีการอธิบายกำกับไว้ ถ้าหากนี่ถือเป็นความผิดที่เราปกปิด เราก็ต้องขอโทษค่ะ มันสุดวิสัยจริงๆ

กรณีการถูกกล่าวหาว่าลอกภาพจากนักวาด พี่เอนเฟอร์ หรือพี่เฝอ

เราไม่ได้ลอกนะคะ ขอให้ฟังเราอธิบายทั้งหมดก่อนค่ะ
นี้เป็นสเก๊ทภาพทั้งหมดที่เราทำเกี่ยวกับงานนี้ จะสังเกตุได้ว่า เราใช้ภาพหน้าตรง คือมันเป็นหลักการวาดพอทเตดทั่วไปค่ะ จึงอาจทำให้รู้สึกคุ้นตาได้ ซึ่งตรงนี้ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการลอก เพราะตัวละครเราสเก็ตเองทั้งหมด

เราอ่านคอมเม้นหลายคนก่อนจะตอบ ดดยสรุปที่บอกว่างานเราเหมือนงานพี่เอนเฟอร์ คือตรงที่วาดมุมตรงเหมือนกัน
มีมงกฎเหมือนกัน มีฉากหลังเป็นตารางหมากรุกเหมือนกัน และมีการใช้โทนสีทำนองเดียวกัน เราจะอธิบายนะคะ

อันแรกคือ เราสโค๊ปความคิดงานของเราเกี่ยวกับเฟรินและหัวขโมบแห่งบารามอสตามจินตนาการตัวเองว่า

เฟริโอน่าเป็นเจ้าหญิง ก็ต้องเป็นผู้หยิงสวย ในเล่มแรกที่เราอ่าน คือ มงกฎแห่งใจ เลยเป็นเหตุผลที่เราเอามงกฎใส่ไว้ในภาพ
ลักษณะเด่นของเฟรินเล่นหมากรุกเก่ง สเก๊ทแรกเธอคือห้องไข่มุขแสงจันทร์ แล้วเราก็เลยตัดสินใจว่า ภาพของเราจะเป็นโทนร้อน สีแดงเป็นหลัก

แก้สเก๊ทที่สอง เราเห็นว่าท่าทาง ของเธอในสเก๊ทแรกดูแข๊งไป เราเลยเปลี่ยนท่า + จัดองค์ประกอบจากอันเดิม โดยยังคงความความคิดแรกของเราเอาไว้ส่วนหนึ่ง

ในเรื่องของมงกฎ คือตามองค์ประกอบของรูปเราแล้วมันเป็นซ้ายขวาเท่ากัน เราไม่อยากให้ภาพมันน่าเบื่อ เราเลยปรับให้มงกฎเอียง ส่วนโบว์ที่ติดเราติดเสริมเข้าไปอีกให้องค์มันสวย กับไม่ให้มงกฎดูลอย

กับพรอบประกอบเป็นพวกหมารุก มาจากจุดเด่นตรงที่เฟรินเป็นคนเล่นหมากรุกเก่ง เราหยิบมาจากตรงนี้ค่ะ

 
เราปรับสกิลสีเองค่ะ ไม่ได้ไปลอกของพี่เอนเฟอแต่อย่างใด และไม่ได้ดูตัวอย่างงานของพี่เขาเลย ฟังอธิบายก่อนนะคะ

เรื่องฉากหลังตารางหมากรุก คือตั้งแต่เราปรับสเก็ต เราหยิบฉากหลังลายตารางหมากรุกมาใช้ เพราะคิดว่าเหมาะสมกับองค์ประกอบของงาน (เพราะธีมของพรอบก็เป็นหมากรุก) แล้วก็อิงจากงานเก่าๆของเรา คือเราก็ใช้มุกฉากหลังนี้มานานแล้วค่ะ

ในส่วนของโทนสี คือเรากำหนดไว้แต่แรกแล้วว่าเป็นสีโทนร้อน คือแดงน้ำตาล ทีนี้เรามีการใช้สีเขียวด้วย คือเราเบรคสีค่ะ ตามองค์ประกอบสีที่เรียนมา เพราะไม่งั้นสีจะแรงเกินไปค่ะ

 
 
แล้วเราก็ใช้กับหลายๆงาน ตลอดเวลาที่วาดรูปมา ตั่งแต่วา ดสไตล์มังงะ และปรับมาเป็นแบบทุกวันนี้

 
 
 
ส่วนที่ว่าสีเขียว ที่อยู่ในงานนั้น เราเอาตามหละกการเบลคสีของทฤษดีสี ว่าสีแดงตรงข้ามสีเขียว ก็เอาสีนั้นใส่เข้าไป

 
 
ถ้าทุกคนยังคงเข้าใจว่าเราเป็นคนที่ดีแต่ลอกงานอยู่ เราก็จะไม่คะยั้นคะยอขอให้เชื่อแล้วล่ะ เราแค่อธิบายทั้งหมดแค่ครั้งนี้ แล้วเราจะไม่ต่อความอีกแล้วค่ะ เราพูดจากใจเลยว่าเราไม่ได้คิดที่จะลอก เพราะพี่เฝอก็เป็นรุ่นพี่ที่เรานับถือ เราไม่ได้อยากให้เกิดเรื่องพิพาดนี้ขึ้นเลย การที่มีคนบอกว่าเราลอกหมดทั้งดุ้น เราก็เสียใจมากค่ะ เพราะก่อนหน้าเราลงมือรีเซิร์ท หาข้อมูล และตั้งใจจัดองค์ประกอบให้ออกมาดูดีที่สุด งานนี้เราไม่ได้หวังชัยชนะ แค่เรามีความสุขที่ได้วาด CG เพราะตั้งแต่เปิดเทอมมา คลาสเรียนเรามีแต่งานทำมือ เราไม่ได้จับคอมมานานแล้ว เลยอยากวาดมากๆค่ะ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

อธิบายขั้นตอนการทำทำไมอ่าคะ งง..
เราปรับสกิลสีเองค่ะ ไม่ได้ไปลอกของพี่เอนเฟอแต่อย่างใด และไม่ได้ดูตัวอย่างงานของพี่เขาเลย 

เข้าใจนะว่าจะบอกว่าไม่ได้ดราฟ ไม่ได้ตัดแปะ
แต่พอเอารูปมาเทียบกัน
มันชัดเลยนะ
ทำแบล็คกราวด์ลาดเดียวกัน แสงสีเขียวที่แทรกอยู่ด้านข้างแบล็คกราวด์(ด้านซ้าย..มีทำไม..ทำไมเหมือนกัน)โทนสีเดียวกัน ไอ่ระยิบระยับข้างๆด้วย มงกุฎ ..ไม่เหมือนเปลี่ยนลายเอา55 ริ้บบิ้นใต้มงกุฏ
ประเด็นที่เราพูดถึงคือ เธอบอกว่าไม่คิดที่จะลอก
แต่ที่เธอทำมันคือลอกเลยค่ะ
ไม่ได้ลอกเส้น ลอกตัวละคร
แต่ลอกไอเดียเค้ามาทั้งภาพเลยแหละ
ลอกก็ยอมรับ สังคมให้อภัย เรื่องเงียบ ทุกคนลืม จบ
ไม่เคยเห็นใครแถๆๆ แล้วจบดีซักราย
ขอโทษที่แสดงความคิดเห็นตรงๆ ละกันนะ

#11 By RisingzRosez ♥ on 2012-06-21 20:30

(ไม่ได้เข้า exteen มาชาติครึ่ง) ตามเรื่องมาคอมเมนท์ ขอทีละประเด็นนะครับ
-
-ยินดีที่คุณสนุกกับงานนะครับ

-เข้าใจว่าสมัยนี้มันยากที่จะทำงานให้ไม่ซ้ำกับคนอื่น
-เชื่อว่าคนเรา ต่อให้คิดอะไรเองมาจากหัวทั้งหมด มันก็ออกมาจากสิ่งที่เราเคยเห็น ประสปการณ์ ความชอบ มันจะเหมือนกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาครับ
-

#10 By Ryo เหมียวๆ~ >w< . on 2012-05-27 23:09

(ไม่ได้เข้า exteen มาชาติครึ่ง) ตามเรื่องมาคอมเมนท์ ขอทีละประเด็นนะครับ
-ยินดีที่คุณสนุกกับงานนะครับ
-เข้าใจว่าสมัยนี้มันยากที่จะทำงานให้ไม่ซ้ำกับคนอื่น
-เชื่อว่าคนเรา ต่อให้คิดอะไรเองมาจากหัวทั้งหมด มันก็ออกมาจากสิ่งที่เราเคยเห็น ประสปการณ์ ความชอบ มันจะเหมือนกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดาครับ
-การให้เครดิท ไม่ได้แปลว่าคุณมีสิทธิ์จะเอางานของทุกคนมาใช้นะครับ บางกรณีเจ้าของงานอาจจะอนุญาติ แต่บางงานมันมีลิขสิทธิ์นะครับ แนะนำให้ระวัง การหา element จาก google ให้ดี เป็นไปได้อย่าเลยครับ เราเองจะไม่ได้พัฒนาฝีมือด้วย
-ลอกไม่ลอกเรารู้อยู่แก่ใจนะครับ คนดูงานมาเยอะๆเขารู้กันทั้งนั้น อย่าให้ต้องถึงขั้นเอาภาพมาซ้อนกันให้ดูเลยนะ สุดท้ายมันเป็นเพียงแค่ภาพมายาครับ คุณอาจได้รับคำชม แต่ตัวคุณเองไม่ได้เก่งขึ้นเลย แล้ววันนึง สมมุติว่าคุณเกิดฟลุค ได้เป็นที่รู้จักของคนหมู่มาก แล้วคุณไม่สามารถสร้างผลงานที่เป็นของคุณเองได้จริงๆ แล้วคุณจะเข้าใจครับ ว่าความว่างเปล่ามันมีจริง

#9 By Ryo เหมียวๆ~ >w< . on 2012-05-27 23:05

เป็นกำลังใจให้น้องครับ (ต้องข้ามไปให้ได้นะ สู้)

#8 By webang111 on 2012-05-25 16:40

เรื่องโดนตัดสิทธิ์เข้าใจว่าเป็นเพราะเอาต้นแบบดาปลิขสิทธิ์มา แต่ก็ยังแอบกังขาอยู่ว่า แล้วงานของคนอื่นๆที่เพ้นท์ทับใบหน้าศิลปินนี่ละ เราก็ดูอยู่ แต่ไม่เห็นมีใครทักท้วงเรื่องว่าผิดกติกามั่งเลย สงสัยลิขสิทธิ์ไทยกับญี่ปุ่นจะนำหนักไม่เท่ากันซะแล้ว sad smile

#7 By loveewa on 2012-04-01 21:31

ตอบคอมเม้นบน "เราแจ้งทางสถาพรไปแล้วค่ะ" แล้วการที่เราจะเอาลงบล๊อค ก็เพราะจะให้รู้ว่าไม่ได้ลอกภาพวาด เรื่องดาป ในเฟรชเราก็บอกค่ะ เว้นแต่ว่าจะดูแต่รูป โดยไม่อ่านคอมเม้นหรือเปล่าก็เท่านั้น ในกรณีสถาพร เราไม่แคร์เรื่องการตัดสินแต่อย่างใด เพราะเรารู้อยู่ตั่งแต่ทำแล้วว่าเสี่ยง แล้วก็ยังทำอยู่เพราะรู้ว่าแม้แต่วันประกาศผล เราก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้ไป ต่อให้ทำงานดีแค่ไหนก็โดนตัดสิทธิ์อยู่ดี แต่ที่ยอมไม่ได้ที่สุดคือ การบอกว่าลอกงานพี่เฝอเขามานั้นละค่ะ
ที่ข้อต่างๆที่ พี่บอกมาทั้งหมด ทางหนูบอกไว้ว่า ต้องออกมาพูด เพราะทางฝั่งคนที่เขากล่าวหาว่าเราลอกงาน เขาบอกให้เราพิสูดด้วยวิธีนี้ เพราะงั้นจะบอกว่าคนอื่นไม่สนคงเป็นไปไม่ได้ ถึงแม่ว่าตอนที่คุณอ่านคอมเม้นกรณีพิพาดนั้น เขาจะลบคอมเม้นที่ว่ามาข้างต้นนี้ออกหมดแล้วก็ตามที

ส่วนที่บอกว่าเรื่องดาบ เราแจ้งในคอมเม้นกรณีพิพาดนั้นตั่งแต่แรกแล้วค่ะ ว่าเราลอกมาจริง และก็บอกว่า ลอกมาเพราะอะไร แต่เหมือนไม่มีใครสนใจ หากว่าทาง สนพ จะไม่ได้ลบรูปและคอมเม้นพวกนั้นออก ก็คงจะเห็นได้ชัด ว่าเรายอมรับแต่แรกตั่งแต่ที่ถูกถามมาครั้งแรกแล้วค่ะ

ทางสนพ. ขอบอกว่า เราแจ้งไปให้ทราบตั่งแต่อัพบล๊อคแล้ว ว่าเป็นอย่างไร และไม่ได้ขอให้ทางนั้น เอาสิทธิ์การประกวดงานของเราคืน เพราะเราจงใจในเรื่องดาบ แต่ที่อยากให้เขารู้ คือเราไม่ได้ลอกภาพของพี่เขามาค่ะ นี้เป็นประเด๊นสำคัณสำหรับการกระทำของเราในครั้งนี้

#6 By RyoJy on 2012-03-31 13:02

*ตกไปอีกนิด เรื่องดาบก็แจ้งในคอมเม้นท์ก็ได้นี่คะ? หรือเพราะไม่ได้เข้าไปดูเลยตอนก่อนจะมีกรณีพิพาท

แต่ก็ส่งงานให้สถาพรไปทางอีเมลล์ไม่ใช่เหรอคะ ทำไมไม่แจ้งในเมลล์ล่ะคะ?

#5 By Froth on 2012-03-31 07:18

มีคำถามค่ะ

1.เอาสเก็ทช์ให้ดูเพื่ออะไรคะ?
2.บอกคอนเซปต์รูปเพื่ออะไรคะ?
3.ทำไมมงกุฎต้องเอียงไปทางขวาคะ?
4.ทำไมโบว์ต้องผูกไว้ใต้มงกุฏด้วยคะ?
5.บอกหลักทฤษฎีสีทำไมคะ? ไม่มีคนสนเรื่องนั้นหรอกค่ะ...
5.บอกรหัสสีไปเพื่ออะไรอ่ะคะ? เพราะยังไงต้องใช้มันก็ต้องเจือๆกันไปในงานอยู่ดี
6.แจ้งเรื่องลอกดาบไว้แค่ในบล็อกเพื่ออะไรคะ? ถ้าบริสุทธิ์ใจทำไมไม่บอกผู้จัดด้วยคะ? เพราะยังไงทางผู้จัดก็ต้องรู้ทีหลังอยู่ดี(เรื่องเขาดังซะขนาดนั้น)
7.ชี้แจงในบล็อก แปะในวอล แล้วทำไมไม่คิดจะไปแปะในเพจสถาพรด้วยล่ะคะ?แล้วเขาจะรู้เหรอคะ?

เอาตามตรง เราก็คนรู้จักกัน(ห่างๆ)มีอะไรเราก็ไม่อยากเข้าไปอะไรมากหรอกค่ะ กลัวเข้าหน้ากันไม่ติด(ทั้งที่ปกติก็ไม่ได้คุยกันอยู่แล้ว)

พอได้เห็นดราม่าเมื่อคืนก่อน ไม่รู้ว่าข้อแก้ต่างมีมูลความจริงขนาดไหน แต่เราว่าคุณก็เสียเครดิตไปเยอะแล้วนะคะ เพราะคุณชี้แจงไม่ชัดเจนในหลายๆเรื่อง ไม่ชัดเจนพอที่จะทำให้เปลี่ยนความคิดแง่ลบได้ อย่างเรื่องดาบ คุณก็ก้มหน้าก้มตาตอบแค่ว่า "แจ้งในบล็อกแล้ว เพื่อนๆก็เห็น" แต่ทำไมถึงไม่แจ้งกับผู้จัด เพื่อนๆรู้แล้วทำอะไรได้คะ? เราเลยไม่ชัดเจนกับเจตนาตรงนั้น

พวกเราในเหตุการณ์นั้นไม่ได้ต้องการให้คุณถูกตัดสิทธิ์ในการประกวดหรอกค่ะ แค่ทำตัวโลกสวย ไม่อยากให้คุณทำอะไรแบบนี้อีก มันน่าเสียดายฝีมือดีๆของคุณนะคะ

ปล. จากที่ฟังเพื่อนๆมาหลายคนเกี่ยวกับเรื่องเมื่อคืนก่อน ทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ตอบได้ผิดคาด" เราก็ด้วย คุณตอบได้ผิดคาดมาก big smile

#4 By Froth on 2012-03-31 07:11

; A ; ท...ท่าน.. ข้าพเจ้าเสียใจแทนท่านมากมาย
คือท่าน งานท่านงามมากจริงๆ ตอนแรกข้าก็ไม่คิดว่าท่านดราฟงานหรอก แบบว่ามันดูเป็นลายเส้นท่านโดยแท้ๆเลย(ข้าติดตามผลงานท่านจนติดตา)
แต่เรื่องดาบเท่าที่ข้าอ่านมานี้ ข้ารู้สึกเสียใจแทนท่านมากจริงๆ คือมันเป็นแค่จุดเล็กๆน้อยๆ ข้าก็เคยโดนถูกตัดสิทธิ์เพราะเรื่องแบบนี้ ; A ;
ยังไงซะดาบนั้นข้าก็ไม่รู้หรอกว่ามันมาจากไหน แต่ข้ากล่าวถึงชื่อเรื่องนี่ข้าพอรู้จักเพราะมันค่อนข้างดังอยู่ ที่จริงถ้าข้ารู้ก่อนหน้านี้ข้าจะไปบอกท่านก่อนว่าให้ดัดแปลงมันออกไปหน่อยเพื่อความไม่ประมาท YvY
แต่งานท่านอันนี้หากกรรมการพิจารณาแล้วเราก็คงทำอะไรไม่ได้นอกจากจะหาความบริสุทธิ์มาพิสูจน์ เป็นเราเราก็นิ่งเฉยไม่ได้ รู้สึกความจำเก่ามันหลั่งไหลออกมา
หากท่านคณะกรรมการยังพิจารณาอยู่ ก็เป็นกำลังใจให้ท่านได้เข้าสู่รอบคัดเลือกต่อไปนะค่ะ
เป็นกำลังใจให้ท่านเสมอ
FC บ้านคุณนกฮูกค่ะ double wink

#3 By Kiseki Sora on 2012-03-30 20:44

เอ่อ... เราอ่านแล้วรู้สึกว่าประเด็นมันแปลกๆ นิดหน่อย

ในเมื่อคุณก็ยอมรับแล้วนี่คะว่า ลอกดาบมา มันก็ผิดกติกาตั้งแต่ตรงนั้นแล้ว เพราะเค้าบอกไม่ให้ดราฟ หรือลอกเลียนอะไรมา (เราอ่านกติกาการประกวดแล้วก็เข้าใจนะคะว่าไม่ใช่แค่ห้ามลอก หรือดราฟภาพใครมา แต่องค์ประกอบ หรือ item ต่างๆ ก็ต้องไม่ลอกมาด้วย)

ซึ่งดาบคุณก็เห็นชัดว่าเอามาจากเอ็กซ์คาลิเบอร์ ของ เซเบอร์ ในเรื่อง fate/stay night อยู่แล้ว

ถ้าเป็นรูปวาดเล่นๆ คงไม่เป็นไร แต่กรณีนี้คุณส่งเข้าร่วมการประกวดที่มีรางวัล ก็คงต้องถูกตัดสิทธิ์เป็นธรรมดาแหล่ะค่ะ
(ถ้าดูเป็นไอเดีย แล้วดัดแปลงดีไซน์ให้ไม่เหมือนขนาดนี้ อาจจะผ่านก็ได้มั้งคะ = =a )

ส่วนเรื่องลอกภาพอื่นนั้น เราไม่มีความเห็นอะไร เพราะไม่ได้คุ้นเคยกับงานของคุณ และอีกฝ่ายนัก ก็ถือเป็นเรื่องของสองฝ่ายตกลงกันเองโดยคนนอกไม่ยุ่งดีกว่าเนอะ

#2 By SadoZ on 2012-03-30 17:20

สวยจางเยยย > <

#1 By ponoko on 2012-03-30 17:09